Hệ thông điều hòa trung tâm là gì? Và có những bộ phận nào?

12/07/2022 Đăng bởi: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN LẠNH NGỌC NGUYÊN CHÂU

Điều hòa trung tâm là gì? Hệ thống điều hòa trung tâm có những bộ phận nào? Có khác gì so với những hệ thống điều hòa không khí thông thường không? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây, Ngọc Nguyên Châu mời các bạn tham khảo nhé:

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một, tổ hợp; hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà.

Hệ thống máy lạnh trung tâm bao gồm các phần chính nào?:

Điều hòa trung tâm (CHILLER): Là thiết bị sản xuất ra nước lạnh qua hệ thống đường ống dẫn cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt lắp đặt trong các không gian điều hòa để làm lạnh không khí.

Các dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs): Là các thiết bị đặt tại các khu vực cần điều hòa (công suất các dàn trao đổi nhiệt được chọn dựa vào công suất lạnh yêu cầu của phòng mà lắp các loại khác nhau), tại đây nước lạnh từ máy lạnh đi qua dàn lạnh để trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và thực hiện chức năng làm lạnh.


Chiler giai nhiet gió.PNG

Tháp giải nhiệt và bơm nước: thực hiện chức năng giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng (máy lạnh) sau khi máy lạnh thực hiện công làm lạnh nước trong bình bay hơi.

Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: Là hệ thống phân phối nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt FCU.

Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: Là hệ thống phân phối không khí lạnh từ các FCU qua các miệng thổi tới các khu vực cần điều hòa.

Hệ thống điện điều khiển: Là hệ thống điều khiển khống chế liên động các thiết bị trong hệ thống (Máy lạnh, FCU, Bơm nước và tháp giải nhiệt).

Bao gốm các bộ phận như: dàn trao đổi nhiệt: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện kèm theo.

– Dàn nóng: là một dàn trao đổi nhiệt lớn qua hệ thống ống đồng, cánh nhôm trong được bố trí có một quạt hướng trục. Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng, máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.

– Dàn lạnh: Dàn lạnh có nhiều chủng loại như các dàn lạnh của các máy điều hòa rời. Thông thường một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh nào đó, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 ÷ 130% công suất dàn nóng. Nói chung các hệ điều hòa trung tâm 1 chiều VRV có số dàn lạnh trong khoảng từ 4 đến 16 dàn. Các dàn lạnh đó có thể được điều khiển bằng các Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió.


Phụ kiện.PNG

Trong một hệ thống có thể có nhiều dàn lạnh kiểu dạng và công suất khác nhau thì các dàn lạnh hoạt động hòan toàn độc lập thông qua bộ điều khiển. Khi số lượng dàn lạnh trong hệ thống hoạt động giảm thì hệ thống tự động điều chỉnh công suất một cách tương ứng.

– Nối dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa trung tâm inverter là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích cỡ lớn hơn máy điều hòa rời và được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET rất tiện lợi.

Đặc điểm của hệ thống điều hòa không khí trung tâm này:

– Máy lạnh trung tâm có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, các dàn trao đổi nhiệt được đặt trong các phòng điều hòa (thông thường là các loại dàn đặt trong trần giả và được phân phối không khí lạnh thông qua đường ống gió và các cửa thổi đặt trong trần), hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả vì vậy việc lắp đặt hệ thống không làm ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc của công trình. máy lạnh trung tâm đã đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật 

– Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hòa do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hòan toàn có thể thực hiện được.

 

Sơ đồ cấu tạo của hệ thống điều hòa VRV

– Đối với hệ thống điều hòa trung tâm giá rẻ việc cấp bổ xung khí tươi rất đơn giản bằng cách thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hòa trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hòa trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU. (điều này đối với các máy cục bộ khó có thể thực hiện được).

– Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. 

– Hệ số tiêu thụ điện năng thấp hơn nữa khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống tốt do đó trong quá trình vận hành máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén để đảm bảo giảm tối thiểu chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống. Điều này giảm đáng kể chi phí vận hành cho toàn bộ hệ thống.

Cùng khám phá thế giới điều hòa tại Ngọc Nguyên Châu, nơi hội tụ những thương hiệu điều hòa hàng đầu thế giới, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất cho từng sản phẩm, các dòng máy inverter tiếp kiệm điện tối đa và sẽ mang đến không gian cho ngôi nhà bạn sự thoải mái tuyệt vời.

Ngọc Nguyên Châu tự hào là đối tác số 1 của các thương hiệu nổi tiếng: Panasonic, LGDaikinFuniki, Casper, Mitsubishi, Sumikura, Nagakawa, Fujitsu, Midea,…
 

 

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 024.3971.4888
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: