Lắp điều hoà trước mùa nóng - có nên dùng Inverter tiết kiệm điện không?

25/04/2019 Đăng bởi: nnc ban lẻ

Lắp điều hoà trước hay trong mùa nóng?

Mọi năm, thời điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5 là cái nắng nóng của mùa hè sẽ tới. Vì thế, giá điều hoà lúc này cũng vì thế mà “nóng” theo. Hiện tại, giá điều hoà các loại đang dao động từ 5 - 15 triệu đồng/cái tuỳ loại.

Loại điều hoà 9.000 BTU Inverter là loại phổ biến nhất của các hãng vì giá phải chăng, dao động trong khoảng 10 triệu đồng và phù hợp với phòng ngủ có diện tích nhỏ ở Việt Nam.


Điều hòa Inverter vẫn được nhiều người chú ý

Điều hòa Inverter vẫn được nhiều người chú ý

Tuy nhiên “Vào vụ nóng là giá điều hoà tăng, tuy như vậy nhưng năm nào cũng “cháy” hàng, không năm nào không “cháy”. Nếu có nhu cầu sử dụng thì khách nên lắp luôn từ bây giờ.”

“Bởi không chỉ tăng giá, vào mùa nóng muốn lắp điều hoà cũng chẳng có thợ mà lắp. Vì  thợ điều hoà mùa này thích đi sửa điều hoà hơn là đi lắp. Mùa nóng, điều hoà chạy cả ngày thường quá tải dẫn đến hỏng hóc. 

“Còn đi lắp điều hoà thì tiền công 250.000 đồng/người mà mất thời gian khoan đục, lắp đặt. Mà chủ nào kĩ tính hoặc có chút kinh nghiệm thì cũng coi như chịu”.

Điều hoà Inverter có thực sự tiết kiệm điện ?

Dòng điều hoà Inverter tiết kiệm điện là “Điều hoà Inverter sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Nó có thể điều chỉnh độ lạnh trong phòng thông qua bo mạch mà không cần rơ le cảm biến nhiệt như các loại điều hoà cơ.”

“Có một vài ưu điểm như kiểm soát nhiệt độ phòng ở mức ổn định, thân thiện với sức khoẻ và tiết kiệm điện. Nhưng nếu sử dụng cho hộ gia đình thì cần phải tính toán kĩ”

Giải thích một cách dễ hiểu, “Điều hoà Inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện khi chạy liên tục khoảng 8 đến 10 giờ thì số tiền tiết kiệm được mới đáng kể so với giá chênh lệch giữa điều hoà cơ và điều hoà Inverter. Vì điều hoà Inverter sẽ chỉ tiết kiệm được khoảng 20% điện năng sử dụng. 

Hiện điều hoà Inverter đang có giá cao hơn so với điều hoà cơ từ 1,6 - 2 triệu đồng/chiếc, mùa nóng đỉnh điểm giá còn có thể chênh gấp đôi con số này. 

Ở một số chung cư, 3 - 4 cục nóng điều hoà lắp sát nhau hoặc quay vào nhau cũng dễ khiến điều hoà Inverter không hoạt động
Ở một số chung cư, 3 - 4 cục nóng điều hoà lắp sát nhau hoặc quay vào nhau cũng dễ khiến điều hoà Inverter không hoạt động

Đó là còn chưa kể tới sửa chữa, vì thông minh hơn nên khi hỏng hóc, điều hoà Inverter sửa chữa cũng phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều. 

“Và có một nhược điểm là khi nhiệt độ ngoài trời trên 38 độ C thì điều hoà Inverter không phát huy được tính năng tiết kiệm điện. Thậm chí còn tốn điện hơn do phải tốn điện cho bộ chuyển mạch inverter. Hoặc chủ nhà đặt 2 cục nóng không hợp lý cũng khiến điều hoà không chạy”

Các quán cà phê phải chạy điều hoà cả ngày sẽ tiết kiệm đáng kể tiền điện hơn
Các quán cà phê phải chạy điều hoà cả ngày sẽ tiết kiệm đáng kể tiền điện hơn

Thế nên, điều hòa inverter sẽ phát huy tối đa tính năng tiết kiệm điện khi được lắp ở các văn phòng, nhà hàng, quán cà phê, khách sạn,…Còn với những hộ gia đình thì chưa chắc đã hiệu quả và tiết kiệm bằng điều hoà cơ.

Hiện có một số cửa hàng cũng có bán loại điều hoà Inverter Nhật bãi, đây là hàng cũ nhập từ Nhật về qua đường biển. Nhưng cũng có khá ít người buôn dám bán loại hàng này vì vận chuyển hàng tháng trời trên biển sẽ khiến điều hoà bị hơi nước mặn ngấm vào dễ làm hỏng.

Điều hoà Nhật bãi cũng đang khá hot trên thị trường
Điều hoà Nhật bãi cũng đang khá hot trên thị trường

Vì thế, người mua cũng nên thận trọng với loại điều hoà này, dù xét hiệu năng, vận hành và chi phí có tốt hơn các loại điều hoà mới bây giờ.

Do vậy, nên tìm hiểu kỹ và nhu cầu mình cần sử dụng để lựa chọn loại Điều hòa cho phù hợp mà lại tiết kiệm chi phí.

 

 

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 024.3971.4888
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: